Your IP: 54.226.102.115


Today: 182
Yesterday: 264
Total: 1036672

ติดต่อเรา

บริษัท ไอ.ที.แอดแวนเทจ จำกัด.

Tel. 038-448303-4  

Fax. 038-441650

Email:info@itac.co.th 

facebook.com/itaconlinefacebook 47x47

 

line @itacline

บำรุงและดูแล Windows ให้สดใหม่เสมอ พิมพ์ อีเมล
หากเคยสังเกต จะเห็นระบบปฏิบัติการวินโดว์ที่เราใช้กันอยู่นั้น เมื่อแรกติดตั้งลงไปใหม่ๆ จะทำงานได้รวดเร็วฉับไว การเรียกโปรแกรมต่างๆ ขึ้นมาใช้งาน ก็ทำได้สะดวก ไม่ค่อยพบข้อผิดพลาดหรือ Error ในระหว่างการทำงาน


แต่เมื่อใช้งานไปได้ซักพักหนึ่ง มีการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมลงไป มีการจัดเก็บข้อมูล ต่อเข้าอินเตอร์เน็ท ฯลฯ หลายคนคงพบกับปัญหาที่ว่า ทำไม Windows จึงทำงานได้ช้าลงอย่างถนัดตา ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อใช้งานโปรแกรมต่างๆ ที่เคยใช้งานได้ ก็กลับพบปัญหา Error มากมาย ทำให้ต้องหยุดการทำงาน เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากเราแก้ไขเองไม่ได้ ก็ต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการส่งเครื่องให้กับช่างหรือผู้ชำนาญการจัดการแก้ไขให้

 

ในบทความนี้ จะนำเสนอโปรแกรมตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นโปรแกรมชุด หมายถึง เป็นโปรแกรมที่รวมเอาโปรแกรมย่อยๆ ที่ใช้เพื่อดูแล บำรุงักษาระบบปฏิบัติการ Windows ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวดเร็ว และปลอดภัย เอาไว้ในโปรแกรมเดียวกัน

อาจจะเคยได้ยินชื่อโปรแกรมชุดประเภทนี้ ที่เป็นที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น system mechanic / tuneup utilities / Ashampoo WinOptimizer / Fix-It Utilities ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูง แต่นั่นก็ต้องแลกด้วยราคาค่าโปรแกรมที่ค่อนข้างแพง

ผมจึงขอนำเสนอโปรแกรมอีกตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Freeware ที่สามารถดาวน์โหลดและนำไปใช้ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเป็นโปรแกรมที่มีผู้ใช้งานในต่างประเทศ โหวตให้เป็นสุดยอดโปรแกรม Utilities ที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง นั่นก็คือโปรแกรม Advanced SystemCare ครับ

1. ดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บ http://www.iobit.com/advancedwindowscareper.html
หลังจากเข้าไปแล้ว ให้คลิกที่ลิ้งค์ดาวน์โหลดดังรูป

Image

2. หลังจากดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้ว ให้ทำการติดตั้งโปรแกรมตามปกติ หากมีหน้าจอขึ้นมาถามเกี่ยวกับ Language and Theme ให้เลือกเป็น White และ English ตามในรูป

Image

3. เมื่อเริ่มใช้โปรแกรมครั้งแรก จะมีหน้าจอขึ้นมาแนะนำให้ทำการสร้างจุด Restore Point ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย หากมีการใช้งานที่ผิดพลาดอย่างไร จะได้สามารถแก้ไขได้ ดังนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Yes เพื่อทำการสร้างจุด Restore Point ตามที่โปรแกรมแนะนำ

Image

4. หลังจากนั้นจะเข้ามาในหน้าจอหลักของโปรแกรม SystemCare ดังรูป ซึ่งแบ่งหน้าจอเป็น 2 ฝั่งหลักๆ คือ ด้านซ้ายจะเป็นเมนูหลักของโปรแกรม ส่วนด้่านขวาเป็นเมนูย่อยๆ ที่อยู่ภายใต้เมนูหลักนั้นๆ

Image

ซึ่งในเมนูหลักยังแบ่งออกเป็นปุ่ม
4.1 Home ใช้คลิกเพื่อกลับมาที่หน้าจอหลักของโปรแกรม (ตามรูปในข้อ 4 นี้)
4.2 Maintain Windows ใช้ในการดูแลบำรุงรักษาระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับและฆ่าพวกสปายแวร์ การทำความสะอาดระบบรีจิสตรี้ที่จะทำให้ Windows ทำงานได้เร็วขึ้น หรือการล้างไฟล์ขยะในเครื่อง เพื่อเพิ่มเนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์
4.3 Diagnose System ระบบตรวจสอบ และป้องกันระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณ เช่น การจัดระเบียบไฟล์บนฮาร์ดดิสก์ เพื่อทำให้การค้นหาไฟล์หรือเรียกใช้งานไฟล์ต่างๆ ทำได้เร็วขึ้น การตรวจหาความผิดปกติของไฟล์ระบบในเครื่อง
4.4 Utilities เป็นที่รวมโปรแกรมย่อยๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบความผิดปกติของฮาร์ดดิสก์ / การลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่อง / การอัพเดทไดร์เวอร์ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง / การตั้งเวลาปิดเครื่อง / การถอนโปรแกรมที่ไม่ต้องการออกจากระบบ ฯลฯ

5. เริ่มจากปุ่ม Maintain Windows เมื่อคลิกเข้ามาในหน้าจอนี้ จะเห็นรายละเอียดว่าโปรแกรม SystemCare จะทำการตรวจสอบอะไรในครื่องให้บ้าง ซึ่งก็จะมีระบบ Spyware Removal / Registry Fix / Privacy Sweep / Junk Files Clean จากนั้นให้เราคลิกที่ปุ่ม Scan ดังรูป

Image

6. โปรแกรมจะทำการตรวจสอบตามระบบที่แจ้งเอาไว้ โดยจะแสดงปัญหาที่ตรวจพบขึ้นมาเป็นตัวแดง ดังในรูป

Image

7. เมื่อระบบ Maintain Windows ตรวจสอบเสร็จทุกระบบแล้ว ก็จะแสดงหน้าจอป๊อปอัพขึ้นมา เพื่อแจ้งให้เราทราบว่า หลังจากคลิก OK ปิดหน้าจอป๊อปอัพนี้ไป ให้คลิกปุ่ม Repair หรือจะคลิกที่ลิ้งค์ด้านหลัง (ที่จะแสดงเป็นตัวเลขและตามด้วยคำว่า problems found.) เพื่อดูว่าปัญหาที่โปรแกรมตรวจพบมีอะไรบ้างก็ได้

Image

8. เมื่อตรวจสอบปัญหาเรียบร้อยแล้ว และต้องการให้โปรแกรม SystemCare ทำการซ่อมแซมแก้ไขปัญหาที่พบให้ ก็คลิกปุ่ม Repair ดังรูป (แต่หากไม่ต้องการให้โปรแกรม SystemCare ทำการแก้ไขระบบใดระบบหนึ่ง ก็สามารถคลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจากกรอบด้านหน้าของแต่ละระบบได้)

Image

9. โปรแกรมจะทยอยแก้ไขปัญหาไปทีละระบบ เมื่อแก้ไขเรียบร้อยในแต่ละระบบ ก็จะแสดงผลเป็นตัวอักษรสีเขียวขึ้นมา ดังรูป

Image

 

 
 ไอ.ที.แอดแวนเทจ :: I.T.Advantage :: Professional IT Solution, สงวนลิขสิทธิ์ 2552 โดย บริษัท ไอ.ที.แอดแวนเทจ จำกัด บริหารจัดการโดย Edd Brain Storm