Home โปรแกรมบัญชีเอ็กซ์เพรส ทิป,เทคนิค,โปรแกรมเสริม Express มารักษ์โลก ด้วยการประหยัดกระดาษกันครับ
Your IP: 3.90.56.90


Yesterday: 345
Total: 1020025

ติดต่อเรา

บริษัท ไอ.ที.แอดแวนเทจ จำกัด.

Tel. 038-448303-4  

Fax. 038-441650

Email:info@itac.co.th 

facebook.com/itaconlinefacebook 47x47

 

line @itacline

มารักษ์โลก ด้วยการประหยัดกระดาษกันครับ พิมพ์ อีเมล

เราคงเคยได้ยินการรณรงค์ให้อนุรักษ์หรือรักษาสิ่งแวดล้อมบนโลก ต้นไม้เองก็เป็นสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติอย่างหนึ่งที่ถูกรณรงค์ให้ช่วยกัน รักษา และเพิ่มจำนวนด้วยการปลูกให้มากขึ้น การใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่จำเป็นต้องพิมพ์งานเอกสารบ่อยๆ ก็สามารถช่วยรักษ์โลก ด้วยการประหยัดกระดาษ รวมทั้งหมึกพิมพ์ได้เช่นเดียวกัน โดยการใช้งานโปรแกรมที่มีหลักการประหยัดกระดาษแบบง่ายๆ อย่าง GreenPrint ครับ

 

1. ดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บ http://www.printgreener.com/download.html (ไฟล์มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ประมาณ 20 MB ดังนั้นอาจจะใช้เวลาในการดาวน์โหลดโปรแกรมนี้พอสมควรครับ)

Image


2. ทำการติดตั้งโปรแกรมตามปกติ โดยในขั้นตอนการติดตั้ง จะมีถามว่าต้องการจะใช้ Printer ตัวไหนในเครื่องของคุณเป็น Printer หลัก ก็ให้เลือกตามที่ต้องการครับ

Image


หลังจากนั้น โปรแกรม GreenPrint จะทำการเพิ่มเครื่องพิมพ์ของ GreenPrint เข้าไปในระบบของเรา

Image


3. จากนั้นเมื่อเราต้องการพิมพ์งาน เช่น จากตัวอย่างผมจะลองพิมพ์หน้าเว็บ Express (แต่ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์เอกสารทั่วๆ ไป ก็ทำแบบเดียวกันนะครับ) โดยการคลิกเลือกที่เมนู File และเลือก Print

Image


4. ให้ตรวจดูว่าเครื่องพิมพ์ที่ถูกเลือกพิมพ์นั้น เป็น GreenPrint ดังรูป

Image


5. จากนั้นโปรแกรม GreenPrint จะเริ่มวิเคราะห์งานพิมพ์ โดยแสดงขึ้นมาตามภาพ

Image


6. เมื่อวิเคราะห์งานพิมพ์เสร็จสิ้น โปรแกรม GreenPrint จะพรีวิวแสดงหน้าทั้งหมดของงานพิมพ์นั้นขึ้นมา (ขอให้สังเกตว่าเครื่องพิมพ์ที่มุมบนขวามือของโปรแกรมเป็นเครื่องพิมพ์ที่เราต้องการพิมพ์)

Image


7. วิธีการประหยัดหมึกพิมพ์ของโปรแกรม GreenPrint นั้น จะใช้วิธีการตัดส่วนของงานพิมพ์ที่ไม่จำเป็นทิ้งไป เช่น การพิมพ์งานโดยไม่พิมพ์รูปภาพในบางหน้าของเอกสาร หรือการไม่พิมพ์ข้อความในบางหน้า รวมไปถึงสามารถเลือกที่จะไม่พิมพ์งานทั้งหมดในบางหน้าของเอกสารได้ (คือ ไม่พิมพ์ทั้งรูปและตัวอักษร) โดยการคลิกขวาบนหน้าเอกสารที่ถูกพรีวิวขึ้นมา และเลือกคำสั่ง Remove Page (ไม่พิมพ์ทั้งหน้า) , Remove Text (ไม่พิมพ์ข้อความ) , Remove Images (ไม่พิมพ์รูป)

Image


8. หน้าเอกสารที่เรามีการแก้ไขจะถูกแสดงด้วยสีที่แตกต่างกันดังรูป เช่น จากรูปเอกสารหน้าแรกถูกเลือกที่จะไม่พิมพ์รูปออกมา (Remove Images) ส่วนเอกสารในหน้าที่ 2 เป็นการพิมพ์งานตามปกติ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด และหน้าสุดท้าย เลือกที่จะไม่พิมพ์ออกมาเลย (Remote Page)

Image


9. นอกจากวิธีการประหยัดหมึกพิมพ์ ด้วยการตัดบางส่วนของงานพิมพ์ทิ้ง หากคุณไม่จำเป็นต้องพิมพ์งานออกมาทางเครื่องพิมพ์ โปรแกรม GreenPrint ยังสามารถให้คุณเลือกจัดเก็บเอกสารที่ได้แก้ไขแล้ว ในรูปแบบของไฟล์ PDF เพื่อใช้เป็นเอกสารอิเลคทรอนิคส์เปิดอ่านบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจะเก็บไว้เพื่อพิมพ์ในภายหลังก็ได้เช่นเดียวกัน โดยการคลิกเลือกที่ปุ่ม PDF ดังรูป และเลือกว่าจะเก็บไฟล์เอกสาร PDF นั้นไว้ที่ใด

Image
 
Image


10. หากคุณเลือกที่จะพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์ ไอค่อนของโปรแกรม GreenPrint ที่แสดงอยู่ตรงมุมขวามือด้านล่างในส่วนของ System Tray จะมีการคำนวณว่าหลังจากการตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากเอกสารแล้ว จะทำให้คุณประหยัดเงินได้เท่าไหร่ด้วยครับ (แต่แสดงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดอลล่าร์นะครับ)

Image


ก็หวังว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับการนำไปเป็นวิธีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในอีกทางหนึ่งกันนะครับ

 

 
 ไอ.ที.แอดแวนเทจ :: I.T.Advantage :: Professional IT Solution, สงวนลิขสิทธิ์ 2552 โดย บริษัท ไอ.ที.แอดแวนเทจ จำกัด บริหารจัดการโดย Edd Brain Storm